Móng tay bị dập tụ máu làm sao hết đau, hồi phục nhanh?

Dập móng tay là tình trạng gì? Nguyên nhân do đâu?

Móng tay bị dập tụ máu làm thế nào hết đau and cứu móng phục hồi nhanh hơn? Hiện trạng móng tay dập, tụ máu rất chi là dễ gặp trong hoạt động và sinh hoạt mọi hôm. Khi gặp phải, móng tay sẽ tương đối đau khổ and để lại vết tụ bầm khá lâu. And chưa hẳn người nào cũng biết cách thức giải quyết và khắc phục hiện trạng này nhanh hơn. Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết sau để sở hữu cách thức chữa trị móng tay bị dập tụ máu cực tốt hơn!

Dập móng tay là gì? Nguyên do móng tay bị dập

Trước lúc tìm hiểu và khám phávànbsp;móng tay bị dập tụ máu làm thế nào hết, tất cả chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá về hiện trạng dập móng and nguyên do của chính bản thân nó nhé!

Dập móng tay là tình trạng gì? Nguyên nhân do đâu?
Dập móng tay là hiện trạng gì? Nguyên do do đâu?

Đôi tay có tác dụng cử động rất chi là hoạt bát. Phụ thuộc các dây thần kinh tập trung chuyên sâu tại địa điểm đây. Móng tay đc ra đời để bảo đảm các đầu bàn tay an toàn và đáng tin cậy hơn trong hoạt động và sinh hoạt. Móng làm từ gian bào, không tồn tại dây thần kinh nhưng chứa tương đối nhiều mạch máu ở quầng móng.

Tuy đã có rất nhiều lớp móng bảo đảm, nhưng nếu bị va chạm quá công suất, ngón tay cũng biến thành bị thương. Mà chi tiết, chấn thương thường gặp nhất tại bàn tay chính là dập móng tay.

Bộc lộ khi bị dập móng tay thông thường là:

 • Sưng and đau ở trong phần bị đụng dập (đó chính là cảm xúc trước tiên mà các bạn sẽ cảm nhận thấy sau thời điểm dập móng).
 • Phần thịt bên dưới lớp móng bị dập, tụ máu đỏ and lâu dần thành vết bầm màu tím. Color cũng giống như với những vết bầm nhiều khi khác trên khung người.
 • Bầm tím and sưng nề vùng mô quanh móng.
 • Nền móng tím and đen thẫm lại.
 • Bong tróc phần móng nền.

Tin chắc chắn rằng ai cùng từng có tối thiểu một lần bị dập móng tay. Đôi khi hiện trạng này xẩy ra do kẹt tay vào khe cửa, bị vật nặng va đập hay kẹt phía dưới. Những chấn thương to như té ngã, chơi thể thao, không cẩn thận khi thao tác làm việc,… Cũng luôn có thể khiến móng tay bị dập. Chỉ việc ảnh hưởng rất mạnh vào phần đầu móng thì sẽ gây nên ra hiện trạng này.

Dập móng tay có chữa trị đc không?

Vậy dập móng tay có chữa trị đc không? Móng tay bị dập tụ máu làm thế nào hết? Lời giải đáp là có and nếu chỉ dập móng đơn giản thì rất có khả năng chữa trị nhanh hơn bạn nghĩ.

Móng tay bị dập tụ máu làm sao hết? Chấn thương này có nặng hay không?
Móng tay bị dập tụ máu làm thế nào hết? Chấn thương này còn có nặng hay là không?

Đối với gãy móng sâu, bật móng hay dập nát ngón tay, gãy xương,… Thì đây được đánh giá là chấn thương nhẹ của móng. Cũng đau khổ nhưng không thực sự dai dẳng như các tổn thương to hơn. Không mất kỹ năng chuyển dịch hay bị lệch trục, biến dạng. Bởi vậy mà rất có khả năng giải quyết và khắc phục cơn đau, chữa trị lập cập hơn.

Móng tay bị dập tụ máu làm thế nào hết?

Móng tay bị dập tụ máu làm thế nào hết đau and phục hồi nhanh hơn? Trước tiên, tất cả chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng cách thức sơ giúp ngay sau thời điểm bị dập móng nhé!

Trong những lúc đang chờ đến khám bác sĩ, người bệnh rất có khả năng tự tiến hành triển khai sơ giúp cho tay mình. Nếu trẻ nhỏ bị dập móng thì ba mẹ, người thân trong gia đình hãy sơ giúp ngay bằng bằng những phương án sau. Cứu cải tổ chấn thương, giảm đau lập cập hơn.

 • Không chuyển dịch phần ngón tay bị dập để tiêu giảm cơn đau. Nên kẹp ngón tay bị dập vào ngón tay ở kề bên với băng gạc. Nổi trội, nếu như việc dập móng kèm với gãy xương thì sẽ càng phải bảo đảm không gây móng bị di lệch.
 • Nâng tay lên rất cao để giảm lượng máu dồn xuống móng, ngăn chặn hiện trạng sưng nề bị nặng hơn.
 • Tháo nhẫn thoát ra khỏi ngón tay trên bàn tay, để ngăn cản bị ảnh hưởng tác động vào vết thương.
 • Bọc vài viên đá vào khăn mềm hoặc áp dụng túi chườm đá dán vào ngón tay. Không thay đổi trong 15 đến 20 phút để giảm đau, giảm sưng. Nếu còn đau nhiều, hãy chườm đá mỗi 2 đến 3h một lần.
Móng tay bị dập tụ máu làm sao hết? Hãy dùng đá lạnh mọc trong khăn để chườm giảm đau
Móng tay bị dập tụ máu làm thế nào hết? Hãy áp dụng đá lạnh mọc trong khăn để chườm giảm đau
 • Nếu ngón tay bị dập có hiện tượng lạ chảy máu hay vết thương hở, cần cầm máu lập cập. Dọn dẹp vệ sinh sạch với nước, nước muối sinh lý and nhiều chủng loại thuốc sát trùng. Tiếp đến bao che ngón tay lại bằng băng gạc sạch để ngăn cản vi trùng thâm nhập.
 • Nếu dập móng tay kèm mưng mủ thì phải rửa sạch vết thương kỹ càng hơn với nước muối sinh lý. Để những chất bẩn, vi trùng đc đào thải trước lúc tiến hành triển khai băng bó.
 • Uống thêm thuốc giảm đau nhiều khi như Paracetamol. Nhưng đừng nên áp dụng nhiều chủng loại thuốc có chứa phần tử kháng viêm như Ibuprofen. Nếu còn muốn áp dụng phải hỏi quan điểm bác sĩ and phải khẳng định rằng ngón tay không đi kèm theo hiện trạng gãy xương.
Cần phải đến bác sĩ kiểm tra tình trạng vết thương để đảm bảo xương tay không gặp vấn đề
Cần được đến bác sĩ check hiện trạng vết thương để bảo đảm xương tay không gặp vụ việc

Lời kết

Bạn đã giải đáp đc vụ việcvànbsp;móng tay bị dập tụ máu làm thế nào hết rồi đúng không ạ nào? Nếu chẳng may bị thương ở móng, bạn phải sơ giúp lập cập. And để bảo đảm hơn, hãy đến ngay cơ sở y tế sớm nhất để chữa trị. Để check hiện trạng xương ngón tay để bảo đảm xương không gãy. Cùng theo đó né ảnh hưởng rất mạnh vào ngón tay, tiêu giảm hiện trạng dập bị nặng hơn. Gây xuất huyết hay nhiễm trùng, khó lành lại.

Bạn Đang Xem Bài Viết: Móng tay bị dập tụ máu làm thế nào hết đau, phục hồi nhanh? Nguồn: sơn móng tay hữu cơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *